ข้าวผัดไข่ ผัดข้าวไม่ให้แฉะ



วิธีผัดข้าวไม่ให้แฉะ
1 ข้าวต้องแห้งๆ นะคะ
2 อย่าใส่เครื่องปรุงที่มีน้ำเยอะๆ ลงไป เช่นมะเขือเทศควรนำไส้ตรงกลางออกนะคะ น้ำมันหอย ก็ไม่ควรใส่นะคะ
3 ไฟต้องแรงค่ะ
ทำแบบนี้แห้งแน่นอนค่ะ

ส่วนประกอบ
ข้าวสวย (ข้าวเย็น แบบแห้งๆ ยิ่งดีนะคะ)
ไข่ไก่ 3 ฟอง
หอมใหญ่ 1/4 ลูก ซอย
มะเขือเทศ 1 ลูก ซอย
ต้นหอมซอย
กระเทียมสับ
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย (นิดหน่อย)
พริกไทย (นิดหน่อย)
น้ำมันพืช

วิธีทำ
ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชค่ะ
ใส่กระเทียมสับ ผัดจนมีกลิ่นหอม
ใส่ไข่ ผัดจนไข่เกือบๆ สุกนะคะ
ใส่ข้าวสวย ผัดให้เข้ากัน
อย่าให้ข้าวเป็นก้อนนะคะ
ใส่หอมใหญ่ มะเขือเทศ
ผัดให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย
ผัดให้เข้ากัน
ใส่ต้นหอมซอย พริกไทยนิดหน่อย
ผัดให้เข้ากัน
เสร็จเรียบร้อยค่ะ


ความคิดเห็น