ไก่ฉงชิ่ง (ไก่ผัดพริกแห้ง) Chongqing Laziji (Fried chicken with dried Chilies)


ส่วนประกอบ
น่องไก่ติดสะโพก 2 ชิ้น หั่นเป็นชิ้นพอประมาณ เอากระดูกด้วยนะคะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ
ขิงสับ
พริกแห้ง 1ถ้วย
ชวงเจียว พริกหอม หรือพริกไทยเสฉวน 1 ช้อนโต๊ะ Sichuan peppercorns
ต้นหอม
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช

วิธีทำ
หมักไก่ด้วย เหล้าจีน ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำมันงา 20 นาที
ทอดไก่ก่อนนะคะ
ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืช 
นำไก่ที่หมักไว้ลงทอดให้สุก นำขึ้นพักไว้
ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืช 
ใส่ขิงกระเทียมสับ ผัดให้หอม
ใส่พริกหอม พริกแห้ง ผัดให้หอม
ใส่ไก่ ผัดให้เข้ากัน
ต้นหอม ปรุงรสด้วยเกลือน้ำตาล 
ผัดให้เข้ากัน
เสร็จเรียบร้อยค่ะ


ความคิดเห็น