Egg with tamarind sauce ไข่ลูกเขย



ส่วนประกอบ
ไข่เป็ด
หอมแดงซอย 
พริกขี้หนูแห้ง
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ใบผักชีเอาไว้แต่งหน้า
น้ำมันพืช

Ingredient
duck egg
sliced shallots
dried chilli
tamarind paste 3 tbsp
sugar 2 tbsp
fish sauce 1 tbsp
coriander
vegetable oil

วิธีทำ
ต้มไข่ก่อนนะคะ 
ถ้าต้องการให้ไข่เป็นยางมะตูม ก็ใช้เวลาต้ม 5 นาทีค่ะ
เวลานำไปทอดไข่จะเป็นยางมะตูมน่าทานค่ะ
ต้มไข่เสร็จก็แกะเปลือก เตรียมนำไข่ไปทอดนะคะ
ตั้งกระทะให้ร้อน ใช้ไฟแรง ใส่น้ำมันให้พอท่วมไข่
ใส่ไข่ลงทอดแล้ว กลับไข่บ่อยๆ นะคะ จะได้เกรียมเหลืองทั่วทั้งใบค่ะ
ทอดไข่เสร็จ ก็ทอดหอมซอย และพริกขี้หนูแห้งค่ะ
เสร็จแล้วพักไว้ เตรียมทำน้ำซอส
ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันนิดหน่อย
ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาล น้ำปลา
ผัดให้เข้ากัน จนน้ำซอสข้น งวด ก็เสร็จเรียบร้อย
นำไปราดบนไข่ได้เลยค่ะ
แต่งหน้าด้วยหอมทอด พริกทอด ใบผักชี
เสร็จเรียบร้อยค่ะ



ความคิดเห็น