ปลากะพงทอดยำตะไคร้ Fried snapper with spicy lemongrass salad



ปลากะพงทอดยำตะไคร้  Fried snapper with spicy lemongrass salad

Ingredient
snapper 200 g
tapioca flour
cashews 2 tbsp
fried dried shrimp 2 tbsp
shredded lemongrass 2 tbsp
chopped chilli
palm sugar 1 tbsp
fish sauce 2 tbsp
lemon juice 2 tbsp
mint leaves
fried dried chilli

ส่วนประกอบ
ปลากะพงประมาณ 200 กรัม
แป้งมัน สำหรับทอดปลา
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอยประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ (ตะไคร้ใช้ตรงโคนขาวๆ นะคะ ตรงเขียวๆ จะแข็งนะคะ)
พริกขี้หนูมากน้อยตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่
พริกแห้งทอด

วิธีทำ
ทอดปลาก่อนนะคะ
ปลากะพงหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ คลุกแป้งมันให้ทั่ว
นำไปทอดให้เหลืองกรอบ ใช้ไฟกลางค่อนข้างแรง น้ำมันพอท่วมปลาค่ะ
ทอดเสร็จเอาขึ้นพักไว้ค่ะ
ทำน้ำยำ 
เตรียมอ่างผสม
ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา พริกขี้หนู น้ำมะนาว
คนให้เข้ากัน จนน้ำตาลละลาย
ใส่ตะไคร้ กุ้งแห้ง เม็ดมะม่วง ง
เคล้าให้เข้ากัน 
นำไปราดบนปลาทอดได้เลยค่ะ
แต่งหน้าด้วยใบสะระแหน่ พริกแห้งทอด
เสร็จเรียบร้อยค่ะ


ความคิดเห็น