น้ำพริกอ่อง Nam prik ong



Ingredient
500 g of minced pork
tomato
dry chili, shallots, coriander root, salt pounded together
fish source 4 tbsp
palm sugar
vegetable oil

ส่วนประกอบ
หมูบด 500 กรัม 
มะเขือเทศลูกใหญ่หรือเล็กก็ได้นะคะ
พริกแห้ง หอมแดง รากผักชี เกลือนิดหน่อย (โขลกรวมกันนะคะ)
น้ำปลาประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ
น้ำมันพืช

วิธีทำ
ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันค่ะ
ใส่น้ำพริก ผัดให้หอม
ไฟกลางๆ นะคะ ใช้เวลาผัดนิดนึง
น้ำพริกหอมแล้ว ใส่หมูบดค่ะ
ผัดให้หมูกระจายทั่ว จนสุกนะคะ
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
ผัดให้เข้ากัน
ใส่มะเขือเทศ
ผัดให้มะเขือเทศนิ่มนะคะ
ค่อยๆ เติมน้ำนะคะ ถ้ารู้สึกว่าแห้งจนเกินไป
มะเขือเทศมีนํ้าเยอะอยู่แล้วนะคะ
เมือชิมรสดีแล้ว มะเขือเทศนิ่มดีแล้ว
ก็เสร็จเรียบร้อยค่ะ


ความคิดเห็น