ไก่ต้มขมิ้น Chicken stew with turmeric [Kai Tom Kamin]



Ingredient
1 kg of chicken 
Turmeric
galangal
lemongrass
Lime leaf
garlic
bird peppers
shallots
dried garcinia
salt 1 tbsp
chicken stock

ส่วนประกอบ
ไก่เหนียวประมาณ 1 กิโลกรัม
ขมิ้นเหลือง
ข่า
ตะไคร้
ใบมะกรูด
กระเทียม
พริกขี้หนู
หัวหอมแดง
ส้มแขก
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำสต๊อกไก่

วิธีทำ
ตั้งน้ำสต๊อกให้เดือด (ใช้น้ำเปล่ากับซุุปก้อนก็ได้นะคะ)
ใส่ขมิ้น ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม พริกขี้หนู หัวหอมแดง ทุบหน่อยเพื่อความหอมนะคะ
ต้มให้เดือด เหลือง หอมนะคะ
เดือดแล้วใส่ไก่เหนียว ไม่ต้องคนนะคะ
รอให้เดือดอีกครั้ง
หมั่นช้อนฟองและน้ำมันไก่ทิ้งนะคะ ซุปจะใสน่าทานค่ะ
เดือดแล้วใส่ส้มแขก เกลือ
เปลี่ยนเป็นไฟอ่อนต้มต่ออีกประมาณ 30 นาที ให้ไก่เปื่อย รสชาติเข้าเนื้อนะคะ
เสร็จเรียบร้อยค่ะ


ความคิดเห็น