กุ้งแช่น้ำปลา Shrimp in fish sauce



Ingredient
400g shrimp
1 bottle of soda
bitter gourd
peppermint
coriander root
2tbs bird chili
2tbs garlic
3tbs fish sauce
4tbs fresh lemon juice
1tbs sugar
1tsp salt

ส่วนประกอบ
กุ้งสดประมาณ 400 ก. (กุ้งแช่บ๊วย)
โซดา 1 ขวด
มะระ
ใบสะระแหน่
รากผักชี
พริกขี้หนู 2 ชต.
กระเทียมไทย 2 ชต.
พริกขี้หนู กระเทียม รากผักชี โขลกรวมกัน
น้ำปลา 3 ชต.
น้ำมะนาว 4 ชต.
น้ำตาล 1 ชต.
เกลือนิดหน่อย

วิธีทำ
แกะกุ้งผ่าหลังทำความสะอาดให้เรียบร้อย
ใช้โซดาแช่เย็น แช่กุ้งไว้ประมาณ 5 นาที
เสร็จแล้วโซดาทิ้งไปนะคะ
ใส่นํ้าปลา 2 ชต. แช่เย็นทิ้งไว้อีกประมาณ 10 นาที

ระหว่างรอกุ้ง ไปทำน้ำจิ้มกันนะคะ
เตรียมชามผสม
ใส่พริกขี้หนู กระเทียม รากผักชี โขลกรวมกัน
เกลือ น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว
คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย
ชิมรสตามชอบ (ควรจะเปรี้ยวนำนะคะ)
เสร็จแล้วจัดกุ้งใส่จาน ราดน้ำจิ้ม
แต่งหน้าด้วยกระเทียมจีน ใบสะระแหน่
เสร็จเรียบร้อยค่ะ


ความคิดเห็น