ปลาตะเพียนต้มเค็ม Boiled carp fish with brown sauce



Ingredient
1kg carp fish
ginger (cut into strips)
garlic
red chilli
4tbs salted soy beans
2tbs tamarind juice
2tbs palm sugar
2tbs soy sauce
vegetable oil

ส่วนประกอบ
ปลาตะเพียน 1 กก. (ทำความสะอาด เอาไส้ออก ไม่ต้องขอดเกล็ด)
ขิงซอย
กระเทียม
พริกชี้ฟ้าแดง
เต้าเจี้ยว 4 ชต.
น้ำมะขามเปียก 2 ชต.
น้ำตาลมะพร้าว 2 ชต.
ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
น้ำมันพืช

วิธีทำ
ทอดปลาก่อนนะคะ
ปลาตะเพียนทาเกลือให้ทั่ว ทอดด้วยไฟกลางให้เหลือง เกรียม
เสร็จแล้วเอาขึ้นพักใส่หม้อไว้

ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน
ใส่กระเทียมทุบๆ ขิงซอย ผัดให้หอม
ใส่เต้าเจี้ยว น้ำมะขามเปียก น้ำตาลมะพร้าว ซีอิ๊วขาว ผัดให้เข้ากันจนหอม
เสร็จแล้วใส่ซอสที่ผัดลงในหม้อ พริกชี้ฟ้า
เติมน้ำให้พอท่วมปลา ต้มให้เดือด
เดือดแล้วเปลี่ยนเป็นไฟอ่อน ต้มต่ออีก 2-3 ชม. ให้รสชาติเข้าเนื้อปลา
ถ้าอยากให้ก้างเปื่อยนิ่ม ต้องต้มนานกว่านี้นะคะ (12 ชั่วโมง)
เปื่อยจนเป็นที่พอใจก็เสร็จเรียบร้อยค่ะ


ความคิดเห็น