Ingredient
1kg carp fish
ginger (cut into strips)
garlic
red chilli
4tbs salted soy beans
2tbs tamarind juice
2tbs palm sugar
2tbs soy sauce
vegetable oil
ส่วนประกอบ
ปลาตะเพียน 1 กก. (ทำความสะอาด เอาไส้ออก ไม่ต้องขอดเกล็ด)
ขิงซอย
กระเทียม
พริกชี้ฟ้าแดง
เต้าเจี้ยว 4 ชต.
น้ำมะขามเปียก 2 ชต.
น้ำตาลมะพร้าว 2 ชต.
ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
น้ำมันพืช
วิธีทำ
ทอดปลาก่อนนะคะ
ปลาตะเพียนทาเกลือให้ทั่ว ทอดด้วยไฟกลางให้เหลือง เกรียม
เสร็จแล้วเอาขึ้นพักใส่หม้อไว้
ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน
ใส่กระเทียมทุบๆ ขิงซอย ผัดให้หอม
ใส่เต้าเจี้ยว น้ำมะขามเปียก น้ำตาลมะพร้าว ซีอิ๊วขาว ผัดให้เข้ากันจนหอม
เสร็จแล้วใส่ซอสที่ผัดลงในหม้อ พริกชี้ฟ้า
เติมน้ำให้พอท่วมปลา ต้มให้เดือด
เดือดแล้วเปลี่ยนเป็นไฟอ่อน ต้มต่ออีก 2-3 ชม. ให้รสชาติเข้าเนื้อปลา
ถ้าอยากให้ก้างเปื่อยนิ่ม ต้องต้มนานกว่านี้นะคะ (12 ชั่วโมง)
เปื่อยจนเป็นที่พอใจก็เสร็จเรียบร้อยค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น