ไก่กรอบซอสน้ำปลา Crispy chicken & fish sauce



Ingredient
500g chicken wings
1cup crispy flour
1tbs soy sauce
1tbs oyster sauce

Fish sauce ingredient
1/2cup fish sauce
1/4cup water
1tbs palm sugar
1tbs tamarind juice
vegetable oil
fried dried chilies
coriander leaves

ส่วนประกอบ
ปีกกลางไก่ 500ก.
แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
น้ำมันหอย 1 ชต.

ส่วนประกอบซอสน้ำปลา
น้ำปลา 1/2 ถ้วย 
นํ้าเปล่า 1/4 ถ้วย
น้ำตาลมะพร้าว 1 ชต.
น้ำมะขามเปียก 1 ชต.
น้ำมันพืชนิดหน่อย
พริกแห้งทอด
ใบผักชี

วิธีทำ
หมักไก่ก่อนนะคะ
หมักไก่ด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย เคล้าให้เข้ากัน
หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 20 นาที
ไก่หมักเสร็จแล้ว ใส่แป้งทอดกรอบ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
เวลาทอดน้ำมันให้ท่วมไก่นะคะ
ใช้ไฟกลางทอดไก่ให้สุก เสร็จเรียบร้อยค่ะ

ซอสน้ำปลา
ตั้งหม้อ ใส่น้ำมันนิดหน่อย รอให้น้ำมันร้อน
ใส่น้ำปลา คนให้เข้ากัน
ใส่น้ำตาลมะพร้าว น้ำมะขามเปียก น้ำเปล่า
คนให้เข้ากัน จนน้ำตาลละลาย
น้ำตาลละลายแล้ว เคี่ยวต่อให้น้ำซอสงวด ข้น
เสร็จเรียบร้อยค่ะ

น้ำซอสพอทำเสร็จ ทิ้งไว้ให้เย็น จะเหนียวข้นขึ้นนะคะ
โรยหน้าด้วยพริกแห้งทอด ใบผักชี


ความคิดเห็น