ข้าวหน้าไก่ Chicken in brown sauce over rice



Ingredient
300g chicken thigh
100g straw mushroom
chinese sausage
green onion
chilli
1/2cup tapioca flour
1/2tbs fish sauce
1tbs oyster sauce
1tsp sugar
chopped garlic
vegetable oil

Marinated chicken ingredient
1tbs oyster sauce
1tbs soy sauce
1tbs black soy sauce
1tsp pepper

ส่วนประกอบ
สะโพกไก่ 300 ก.
เห็ดฟาง 100 ก.
กุนเชียง
ต้นหอมหั่นท่อน
พริกชี้ฟ้า เอาไว้แต่งหน้า
แป้งมัน 1/2 ถ้วย (ละลายน้ำ เอาไว้ใส่ตอนผัด)(ใช้แป้งข้าวโพดแทนได้)
น้ำปลา 1/2 ชต.
น้ำมันหอย 1 ชต.
น้ำตาลนิดหน่อย
กระเทียมสับ
น้ำมันพืช

ส่วนผสมหมักไก่
น้ำมันหอย 1 ชต.
ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
ซีอิ๊วดำเค็ม 1 ชต.
พริกไทยป่น 1 ชช.

วิธีทำ
หมักไก่ก่อนนะคะ
เตรียมอ่างผสม ใส่ไก่ น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำเค็ม พริกไทยป่น
คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 20 นาที

ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน
ใส่กระเทียมสับ ผัดให้หอม
ใส่ไก่ ผัดไก่ให้สุก
ใส่เห็ดฟาง ผัดให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาล น้ำเปล่านิดหน่อย 
ผัดให้เข้ากัน 
ใส่น้ำเปล่า ต้มให้เดือด
ใส่ต้นหอม ใส่แป้งมันละลายน้ำ
ใส่แป้งมันแล้ว รีบผัดให้เข้ากัน แป้งจะไม่จับตัวเป็นก้อน
ข้นตามที่ต้องการ ก็เสร็จเรียบร้อยค่ะ


ความคิดเห็น