ข้าวอบเผือก Steamed rice with taro



Ingredient
1cup rice (Thai white rice)
1cup taro (peel and dice)
1/2cup dried shrimp (soak until soft)
1/2cup dried shiitake (soak until soft)
1/2cup Chinese sausage
2tbs oyster sauce
2tbs soy sauce
1tbs sugar
1/2tbs ground pepper
chopped garlic and coriander root
vegetable oil

ส่วนประกอบ 
ข้าวสาร 1 ถ้วย (ข้าวเสาไห้ ล้างซาวน้ำ)
เผือก 1 ถ้วย (หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า)
กุ้งแห้ง 1/2 ถ้วย (แช่น้ำให้นิ่ม)
เห็ดหอม 1/2 ถ้วย (เห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นิ่ม หั่นเป็นเส้น)
กุนเชียง 1/2 ถ้วย
น้ำมันหอย 2 ชต.
ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
น้ำตาล 1 ชต.
พริกไทยป่น 1/2 ชต.
กระเทียม รากผักชีทุบๆ สับๆ
น้ำมันพืช

วิธีทำ
ทอดเผือก กับกุ้งแห้งก่อนนะคะ
ทอดให้เหลืองเกรียม พักให้สะเด็ดน้ำมัน

ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน
ใส่กุนเชียง ทอดกุนเชียงให้เกรียมๆ พักนึงนะคะ
ใส่กระเทียม รากผักชี ผัดให้หอม
ใส่เห็ดหอมผัดให้เข้ากัน
ใส่เผือกทอด กุ้งแห้งทอด ข้าวสาร ผัดให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาล พริกไทยป่น
ผัดให้เข้ากัน เสร็จเรียบร้อยค่ะ

เอาใส่หม้อหุงข้าว ใช้น้ำสต๊อกก็ได้นะคะ
ใส่น้ำในปริมาณหุงข้าวตามปกติ
หุงสุกแล้ว ก็เสร็จเรียบร้อยค่ะ


ความคิดเห็น