รวมสูตรพริกแกง Thai curry paste พริกแกงแดง เขียว ส้ม คั่วกลิ้ง



Green curry paste ingredient
2tbs green bird chilli
1tbs green chilli
1/2tbs sea salt
1/2tbs galangal
1/2tbs lemongrass
1/2tbs kaffir lime skin
2tbs garlic
1tbs shallot
1/2tsp white pepper
1/2tbs white turmeric
1/2tbs rhizome fingerroot
1tsp rice
1/2tbs shrimp paste

ส่วนผสมพริกแกงเขียวหวาน
พริกขี้หนู 2 ชต.
พริกชี้ฟ้าเขียว 1 ชต.
เกลือแกง 1/2 ชต.
ข่า 1/2 ชต.
ตะไคร้ 1/2 ชต.
ผิวมะกรูด 1/2 ชต.
กระเทียมไทย 2 ชต.
หอมแดง 1 ชต.
พริกไทยขาว 1 ชช.
ขมิ้นขาว 1/2 ชต.
หัวกระชาย 1/2 ชต.
ข้าวสาร 1 ชช.
กะปิ 1/2 ชต.


Red curry paste ingredient
2tbs big dried red chilli
1/2tbs sea salt
1/2tbs galangal
1/2tbs lemongrass
1/2tbs kaffir lime skin
2tbs garlic
1tbs shallot
1/2tsp white pepper
1/2tbs coriander root
1tsp rice
1/2tbs shrimp paste

ส่วนผสมพริกแกงแดง
พริกแห้งใหญ่ 2 ชต.
เกลือแกง 1/2 ชต.
ข่า 1/2 ชต.
ตะไคร้ 1/2 ชต.
ผิวมะกรูด 1/2 ชต.
กระเทียมไทย 2 ชต.
หอมแดง 1 ชต.
พริกไทยขาว 1 ชช.
รากผักชี 1/2 ชต.
ข้าวสาร 1 ชช.
กะปิ 1/2 ชต.


Yellow curry paste ingredient
2tbs small dried peppers
1tbs bird chilli
1/2tbs sea salt
1/2tbs galangal
1/2tbs lemongrass
1/2tbs kaffir lime skin
2tbs garlic
1tbs shallot
1/2tbs black pepper
1/2tbs turmeric
1/2tbs shrimp paste

ส่วนผสมพริกแกงคั่วกลิ้ง
พริกแห้งเล็ก 2 ชต.
พริกขี้หนู 1 ชต.
เกลือแกง 1/2 ชต.
ข่า 1/2 ชต.
ตะไคร้ 1/2 ชต.
ผิวมะกรูด 1/2 ชต.
กระเทียมไทย 2 ชต.
หอมแดง 1 ชต.
พริกไทยดำ 1/2 ชต.
ขมิ้น 1/2 ชต.
กะปิ 1/2 ชต.


Sour curry paste ingredient
2tbs small dried peppers
1/2tbs sea salt
2tbs garlic
1tbs shallot
1tbs fingerroot
1/2tbs shrimp paste

ส่วนผสมพริกแกงส้ม
พริกแห้งเล็ก 2 ชต.
เกลือแกง 1/2 ชต.
กระเทียมไทย 2 ชต.
หอมแดง 1 ชต.
กระชาย 1 ชต.
กะปิ 1/2 ชต.

ทำแล้วใช้เลยนะคะ
ถ้าทำทีละเยอะๆ สามารถเก็บไว้ในช่องฟรีซได้นานหลายเดือน


ความคิดเห็น