Ingredient
100g egg noodles
100g chicken thigh
100g shrimp
2-3 dried shiitake mushroom (soak until soft)
100g bamboo shoots
100g white garlic chives
100g straw mushroom
green onion
2tbs oyster sauce
1tbs soy sauce
1/2tsp sugar
chicken stock or chicken stock cube
1cup tapioca flour
vegetable oil
ส่วนประกอบ
บะหมี่ไข่ 2 ก้อน
สะโพกไก่ 100 ก. (ใช้เนื้อไก่ส่วนอื่นได้)
กุ้ง 100 ก. (ล้างผ่าหลัง ทำความสะอาด)
เห็ดหอมแห้ง (แช่น้ำให้นิ่ม 2-3 ดอก)
หน่อไม้ 100 ก. (หน่อไม้หัวต้มสุก)
กุยช่ายขาว 100 ก.
เห็ดฟาง 100 ก.
ต้นหอมหั่นท่อน
ซอสหอยนางรม 2 ชต.
ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
น้ำตาลนิดหน่อย 1/2 ชช.
น้ำสต๊อกไก่ (ไม่มีใช้น้ำเปล่า ซุปก้อน)
แป้งมัน 1 ถ้วย (ละลายน้ำ เอาไว้ใส่ตอนผัด)(ใช้แป้งข้าวโพดแทนได้)
น้ำมันพืช
วิธีทำ
ทำหมี่กรอบก่อนนะคะ
บะหมี่ไข่ เคาะแป้งออก กระจาย อย่าให้จับเป็นก้อน
ใช้ไฟแรง น้ำมันให้พอท่วมบะหมี่
น้ำมันร้อนแล้วใส่บะหมี่ ทอดบะหมี่ให้สุก ฟู กรอบ
เสร็จแล้ว เอาขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้
ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน
ใส่เห็ดหอม ผัดให้หอม
ใส่ไก่ ผัดให้ไก่สุก
ใส่เห็ดฟาง หน่อไม้ กุ้ง ใช้ไฟแรง ผัดให้ทุกอย่างสุก
ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาล น้ำเปล่านิดหน่อย
ผัดให้เข้ากัน
เติมน้ำสต๊อก (ไม่มีใช้น้ำเปล่า+ซุปก้อน)
คนให้เข้ากัน
เดือดจัดแล้ว ใส่กุยช่ายขาว ต้นหอม คนให้เข้ากันจนเดือด
ใส่แป้งมันละลายน้ำ
ใส่แป้งมันแล้ว รีบคนให้เข้ากัน แป้งจะไม่จับตัวเป็นก้อนนะคะ
ค่อยๆ ใส่แป้ง จะได้ไม่ข้นเกินไป ข้นน้อยไปค่อยเติมได้ค่ะ
ข้นจนเป็นที่พอใจแล้ว ก็เสร็จเรียบร้อย
ราดบนบะหมี่ (เรากินกับซอสไก่งวง)
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น