ไข่พะโล้ Stewed eggs



Ingredient
10 eggs
300g pork belly
100g fried tofu
4-5 coriander root smashed
2tbs stewed powder
3tbs palm sugar
4tbs soy sauce
1tbs fish sauce
vegetable oil

ส่วนประกอบ
ไข่ไก่ 10 ฟอง (ใช้ไข่เก่าจะแกะง่ายนะคะ)
หมูสามชั้น 300 ก.
เต้าหู้ทอด 100 ก. (เต้าหู้พวง)
รากผักชี 4-5 ราก ทุบ
ผงพะโล้ 2 ชต.
น้ำตาลปี๊บ 3 ชต.
ซีอิ๊วขาว 4 ชต.
น้ำปลา 1 ชต.
น้ำมันพืช

วิธีทำ
ต้มไข่ให้สุก แกะเปลือกพักไว้

เราทำในหม้อนะคะ
หม้อร้อนแล้วใส่น้ำมัน 
ใส่รากผักชี ใช้ไฟอ่อนผัดให้หอม
ใส่ผงพะโล้ ผัดให้หอม
ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำเปล่านิดหน่อย
ผัดให้น้ำตาลละลาย เคี่ยวให้งวด ข้น 
ใช้ไฟอ่อนเคี่ยวนะคะ ระวังไหม้

ใส่หมูสามชั้น ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา
ผัดให้เข้ากัน 
ใส่ไข่ต้ม ผัดให้เข้ากัน 
เติมน้ำให้ท่วม ต้มให้เดือด
เดือดแล้ว ใช้ไฟอ่อน เคี่ยวให้หมูเปื่อย รสชาติเข้าเนื้อ
เคี่ยวประมาณ 1 ชั่วโมง
ใส่เต้าหูทอด ต้มให้เดือดอีกครั้ง
เสร็จเรียบร้อยค่ะ


ความคิดเห็น