Ingredient
1kg shredded radish
bean curd sheet
2tbs sliced dried mushroom (dried shiitake soak until soft)
1/2cup peanuts (boiled until tender)
1/2cup rice flour
2tbs tapioca flour
1/2cup water
2tbs sliced celery
1tsp salt
1tbs sugar
1/2tbs pepper
Dipping sauce ingredient
1cup vinegar
1cup sugar
1tsp salt
chopped red chilli
ground roasted peanuts
ส่วนประกอบ
หัวไชเท้าขูดเป็นเส้น 1 กก.
แผ่นเต้าหู้สำหรับห่อ (หู่เมาะ)
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นิ่มหั่นเป็นเส้น 3-4 ดอก
ถั่วลิสง 1/2 ถ้วย ต้มให้สุกนิ่ม
ขึ้นฉ่ายซอย 2 ชต.
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
แป้งมันสำปะหลัง 2 ชต.
น้ำเปล่าประมาณ 1/2 ถ้วย
เกลือ 1 ชช.
น้ำตาล 1 ชต.
พริกไทยป่น 1/2 ชต.
ส่วนประกอบนํ้าจิ้ม
นํ้าส้มสายชู 1 ถ้วย
น้ำตาล 1 ถ้วย
เกลือนิดหน่อย
พริกแดงสับ
ถั่วลิสงคั่วบด
วิธีทำ
ต้มถั่วลิสงก่อนนะคะ
ตั้งน้ำ ใส่เกลือนิดหน่อย
น้ำเดือดแล้วใส่ถั่วลิสง ต้มให้สุกนิ่ม ประมาณ 2 ชม.
เสร็จแล้วพักไว้
เตรียมหัวไชเท้า
หัวไชเท้าขูดเป็นเส้น ใส่เกลือประมาณ 1 ชต.
คลุกเคล้าให้ทั่วจนหัวไชเท้าคายน้ำออกมา
ล้างน้ำ บีบให้แห้ง
ล้างซัก 2 รอบ เสร็จแล้วพักไว้
ผสมไส้นะคะ
เตรียมอ่างผสม
ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำเปล่า ผสมให้เข้ากัน
ใส่หัวไชเท้า ถั่วลิสง เห็ดหอม ขึ้นฉ่าย เกลือ พริกไทย น้ำตาล
คลุกเคล้าให้เข้ากัน ให้ทั่วๆ
เสร็จแล้วเตรียมนำไปห่อ
แผ่นเต้าหู้ พรมน้ำเล็กน้อย ให้นิ่มจะห่อง่ายนะคะ
ใส่ไส้ ม้วนให้แน่น พับเก็บปลาย
ไม่ต้องกลัวหลุดนะคะ พอนึ่งสุก จะติดกันเองค่ะ
นำไปนึ่งให้สุก ประมาณ 20 นาที
เสร็จแล้วรอให้เย็น หั่นเป็นชิ้น เตรียมนำไปทอด
ใช้ไฟกลาง น้ำมันให้พอท่วม
ทอดกวงเจียงให้เกรียม กรอบนอกนุ่มใน
เสร็จเรียบร้อยค่ะ
วิธีทำน้ำจิ้ม
ตั้งหม้อให้ร้อน ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ
คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย
ใส่พริกแดง ต้มต่อให้น้ำซอส งวด ข้น
โรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่วบด
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น