Ingredient
200g sea bass fillet
1tbs cashew nuts
1tbs diced ginger
1tbs diced lemon
1tbs dried shrimp
1tbs sliced shallot
1tbs sliced lemon grass
2tbs fresh lemon juice
2tbs fish sauce
1/2tsp sugar
1tbs sliced red chilli
tapioca flour
small dried peppers
ส่วนประกอบ
เนื้อปลากะพง 200 ก.
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1 ชต.
ขิง หั่นเต๋า 1 ชต.
มะนาว หั่นเต๋า 1 ชต.
กุ้งแห้ง 1 ชต.
หอมแดงซอย 1 ชต.
ตะไคร้ซอย 1 ชต. (ใช้ตรงโคนขาวๆ)
น้ำมะนาว 2 ชต.
น้ำปลา 2 ชต.
น้ำตาลนิดหน่อย 1/2 ชช.
พริกแดงซอย (มากน้อยตามชอบ)
แป้งมัน
พริกแห้งเล็ก 3-4 เม็ด
วิธีทำ
เนื้อปลากะพง หั่นเป็นชิ้นพอคำ คลุกแป้งมันให้ทั่ว
ใช้ไฟกลางค่อนข้างแรง ทอดปลาให้เหลือง กรอบ
เสร็จแล้วเอาขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้
ทอดพริกแห้งให้หอม เอาขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้
เตรียมอ่างผสม ทำน้ำยำ
ใส่พริกขี้หนู น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล
คนให้เข้ากัน จนน้ำตาลละลาย
ใส่กุ้งแห้ง หอมแดง มะนาว ขิง ตะไคร้ เม็ดมะม่วงหิมพานต์
คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ใส่ปลากะพง พริกแห้งทอด
คลุกเคล้าให้เข้ากัน อีกครั้ง
เสร็จเรียบร้อยค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น