ปลากะพงทอดยำสมุนไพร Crispy sea bass spicy salad with herbs

 



Ingredient

200g sea bass fillet

1tbs cashew nuts

1tbs diced ginger

1tbs diced lemon

1tbs dried shrimp

1tbs sliced shallot

1tbs sliced lemon grass

2tbs fresh lemon juice

2tbs fish sauce

1/2tsp sugar

1tbs sliced red chilli

tapioca flour

small dried peppers


ส่วนประกอบ 

เนื้อปลากะพง 200 ก.

เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1 ชต.

ขิง หั่นเต๋า 1 ชต.

มะนาว หั่นเต๋า 1 ชต.

กุ้งแห้ง 1 ชต.

หอมแดงซอย 1 ชต.

ตะไคร้ซอย 1 ชต. (ใช้ตรงโคนขาวๆ)

น้ำมะนาว 2 ชต.

น้ำปลา 2 ชต.

น้ำตาลนิดหน่อย 1/2 ชช.

พริกแดงซอย (มากน้อยตามชอบ)

แป้งมัน

พริกแห้งเล็ก 3-4 เม็ด


วิธีทำ

เนื้อปลากะพง หั่นเป็นชิ้นพอคำ คลุกแป้งมันให้ทั่ว

ใช้ไฟกลางค่อนข้างแรง ทอดปลาให้เหลือง กรอบ

เสร็จแล้วเอาขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้ 

ทอดพริกแห้งให้หอม เอาขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้ 


เตรียมอ่างผสม ทำน้ำยำ

ใส่พริกขี้หนู น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล

คนให้เข้ากัน จนน้ำตาลละลาย

ใส่กุ้งแห้ง หอมแดง มะนาว ขิง ตะไคร้ เม็ดมะม่วงหิมพานต์

คลุกเคล้าให้เข้ากัน

ใส่ปลากะพง พริกแห้งทอด

คลุกเคล้าให้เข้ากัน อีกครั้ง

เสร็จเรียบร้อยค่ะ




ความคิดเห็น