ปลาทับทิมเจี๋ยนเต้าเจี้ยว Fried ruby fish in brown sauce

 



Ingredient

500g whole ruby fish

2tbs salted soybean

2tbs oyster sauce

1tbs fish sauce

3tbs black soy sauce

2tbs tamarind juice

1/2tbs sugar

sliced ginger

smashed garlic

smashed red chilli

green onion


ส่วนประกอบ

ปลาทับทิม 1 ตัว (500ก.)

เต้าเจี้ยว 2 ชต.

นํ้ามันหอย 2 ชต.

น้ำปลา 1 ชต.

ซีอิ๊วดำเค็ม 3 ชต.

น้ำมะขามเปียก 2 ชต.

น้ำตาลทราย 1/2 ชต.

ขิงซอย

กระเทียมทุบ

พริกแดงทุบ

ต้นหอมหั่นท่อน


วิธีทำ

ทอดปลาก่อนนะคะ

ปลาทับทิม ทาเกลือให้ทั่ว

ใช้ไฟกลางค่อนข้างแรง น้ำมันให้พอท่วมปลา

ทอดปลาให้สุก เหลือง 

ได้ที่แล้ว เอาขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้


ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน

ใส่ขิง พริกแดง กระเทียม ผัดให้หอม

ใส่เต้าเจี้ยว ผัดให้หอม (ระวังเต้าเจี้ยวไหม้นะคะ)

ใส่น้ำเปล่า รอให้เดือด

เดือดจัดแล้วปรุงรสด้วย น้ำมันหอย น้ำมะขามเปียก ซีอิ๊วดำเค็ม น้ำปลา น้ำตาล

คนให้เข้ากัน

ใส่ปลาทับทิมทอด

เคี่ยวให้น้ำงวด รสชาติเข้าเนื้อปลา

น้ำงวดแล้ว ใส่ต้นหอม ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง

เสร็จเรียบร้อยค่ะ




ความคิดเห็น