Chinese chive Ingredient
1/2kg. Chinese chive
1/2tsp salt
1/2tsp sugar
1/2tsp pepper
Flour Ingredient
150g tapioca flour
80g rice flour
1tsp salt
500g water
Dipping sauce Ingredient
8tbs vinegar
8tbs water
8tbs black soy sauce
5tbs sugar
bird chili
ส่วนประกอบกุยช่าย
กุยช่าย 1/2 กก.
เกลือ 1/2 ชช.
น้ำตาล 1/2 ชช.
พริกไทย 1/2 ชช.
วิธีทำ
เตรียมอ่างผสม
กุยช่าย เกลือ น้ำตาล พริกไทยป่น
คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้
ไปทำแป้งต่อ
ส่วนประกอบแป้ง
แป้งมัน 150 ก.
แป้งข้าวเจ้า 80 ก.
เกลือ 1/2 ชช.
น้ำเปล่า 500 ก.
วิธีทำ
ผสมน้ำ แป้งมัน แป้งข้าวเจ้า เกลือ
ผสมให้เข้ากัน นำไปต้ม
ใช้ไฟอ่อน ต้องคนอยู่ตลอดเวลานะคะ
ข้นขึ้นแล้ว ก็ใช้ได้
เตรียมเอาไปผสมกับกุยช่าย
ผสมกุยช่ายกับแป้งให้เข้ากัน
ทาน้ำมันที่ถาดซักหน่อย
ใส่ถาด เกลี่ยให้เรียบ
เอาไปนึ่งให้สุก 30 นาที
สุกแล้วรอให้เย็นก่อนนะคะ
ระหว่างนี้ไปทำน้ำจิ้มค่ะ
ส่วนประกอบน้ำจิ้ม
น้ำส้มสายชู 8 ชต.
น้ำเปล่า 8 ชต.
ซีอิ๊วดำหวาน 8 ชต.
น้ำตาล 5 ชต.
พริกขี้หนู
ใช้ไฟกลางนะคะ
น้ำเปล่า น้ำส้ม ซีอิ๊วดำ น้ำตาล
คนให้เข้ากัน จนน้ำตาลละลาย
เดือดแล้ว ใส่พริกขี้หนู
คนให้เข้ากันอีกครั้ง
เสร็จเรียบร้อยค่ะ
กุยช่ายเย็นตัวลงแล้ว ค่อยเอาออกจากพิม
(เวลาหั่นทาน้ำมันบนมีดซักหน่อย จะหั่นง่ายขึ้นนะคะ)
หั่นชิ้นพอประมาณ เตรียมเอาไปทอดค่ะ
ใช้ไฟกลางค่อนข้างแรง น้ำมันให้ท่วมกุยช่าย
ทอดให้กรอบ
ได้ที่แล้ว ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน
เสร็จเรียบร้อยค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น